Quay lại

Bước Tiến Đáng Kỳ Vọng Từ Môi Trường Fintech Việt Nam

21/12/2020 09:59 AM

Các công ty thanh toán điện tử nước ngoài đang ngày càng mở rộng sự hiện diện tại thị trường đầy tiềm năng như Việt Nam.

BƯỚC TIẾN ĐÁNG KỲ VỌNG TỪ MÔI TRƯỜNG FINTECH VIỆT NAM

Theo các chuyên gia, nếu các doanh nghiệp còn chần chừ thì sẽ trễ nhịp trong thị trường thanh toán điện tử. Hãy cùng ví điện tử wPay tìm hiểu nhé.

Thanh Toán Phi Tiền Mặt Đang Thắng Thế

Theo nghiên cứu của công ty tư vấn Solidiance, thị trường công nghệ tài chính Việt Nam năm 2017 đã đạt 4,4 tỷ USD và dự đoán sẽ đạt 7,8 tỷ USD vào năm 2020. Với lợi thế từ tỷ lệ tiếp cận Internet và sở hữu điện thoại thông minh ở mức rất cao tại khu vực đô thị, mức thu nhập và tiêu dùng của người dân ngày càng gia tăng, cùng lĩnh vực thương mại điện tử tăng trưởng mạnh mẽ, thị trường fintech Việt hiện đang sở hữu những tiềm năng phát triển rất lớn.

Chỉ tính riêng trong 2 năm 2016 – 2018, số lượng các công ty fintech tham gia cung ứng dịch vụ trên thị trường Việt đã tăng hơn hai lần (từ 40 công ty lên tới gần 100 công ty). Trong đó, lĩnh vực thanh toán đóng vai trò chủ đạo với 26 công ty đã được NHNN cấp giấy phép cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán đang hoạt động.

Không bỏ qua cơ hội phát triển, trong nhiều năm qua, các quỹ đầu tư liên tục hợp tác, rót vốn vào thị trường fintech Việt Nam. Song song với sự phát triển của thanh toán điện tử, ví điện tử được xem là thị trường khá sôi động khi ghi nhận nhiều phản hồi tích cực. Số lượng người dùng ngày càng tăng nhờ vào doanh nghiệp fintech không ngừng nỗ lực liên kết với các ngân hàng, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nhằm đẩy mạnh tung sản phẩm, tung khuyến mãi, ưu đãi… để giảm thanh toán tiền mặt và mang lại nhiều lợi ích hơn cho người dùng. Đồng thời với phương thức thanh toán không tiền mặt, cũng đã được triển khai rộng tại các trang thương mại điện tử và các cửa hàng hiện đại, một số cửa hàng truyền thống, điều này hứa hẹn phương thức thanh toán này bùng nổ nhanh trong thời gian tới.

Thị Trường Ví Điện Tử Việt Nam Phát Triển Ngày Càng Sôi Động

Một động lực khác thúc đẩy sự phát triển của fintech nói chung cũng như thanh toán điện tử nói riêng là động thái gia tăng hỗ trợ từ nhà quản lý như Chính phủ thông qua những chính sách thân thiện như dần chuyển hướng khỏi giao dịch tiền mặt. Cụ thể, Chính phủ đề xuất việc không sử dụng tiền mặt thanh toán tiền điện, nước, học phí cũng như các khoản chi phí sinh hoạt khác ở đô thị cần được thực hiện trước tháng 12/2019.

Mảnh Ghép Cho Hệ Sinh Thái Lớn

Một chuyên gia trong ngành cho biết ví điện tử hiện nay không chỉ phục vụ việc thanh toán, mà sẽ là một mảnh ghép hoàn thiện cho các siêu ứng dụng của các doanh nghiệp như SEA hay Grab. Siêu ứng dụng hiểu đơn giản là kết hợp nhiều dịch vụ tài chính vào trong một ứng dụng.

Theo đó các ứng dụng này ngoài việc giúp người dùng tiếp cận việc thanh toán cho các dịch vụ trong hệ sinh thái, còn giúp liên kết các khách hàng thân thiết của doanh nghiệp. 

Hiện ví điện tử wPay cũng đang tích cực chạy đua khuyến mãi thúc đẩy người dùng liên kết các thẻ ngân hàng vào ứng dụng. Thông qua ví điện tử wpPay, khách hàng còn có thể giao dịch các dịch vụ đặt hàng, thanh toán khác như thanh toán hoá đơn, mua thẻ điện thoại, vé xem phim, dịch vụ viễn thông, các dịch vụ tài chính, bảo hiểm, mua vé máy bay,.. với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Ứng dụng hỗ trợ nhiều dịch vụ thanh toán trực tuyến, hướng tới người dùng trẻ và game thủ.

Trong tương lai, với một thị trường fintech đang phát triển sôi động, chắc chắn tham vọng của wPay sẽ không chỉ dừng ở thanh toán. Những hướng đi đã khai mở tại thị trường này cũng cho thấy một viễn cảnh về sự sáp nhập toàn diện, khi các chức năng thanh toán, cho vay và đầu tư sẽ được tích hợp trên ứng dụng di động.

Cuộc Đua Gia Tăng Liên Kết Giữa Các Doanh Nghiệp Có Yếu Tố Nước Ngoài

Theo thống kê của Statista 2017, Việt Nam có 28,77 triệu người đang sử dụng điện thoại thông minh và 53% dân số đang sử dụng Internet. Với dân số trẻ, thích sự mới lạ, nắm bắt xu hướng toàn cầu nhanh, Việt Nam hiện là thị trường tiềm năng cho những phương thức thanh toán đổi mới như thanh toán di động với các ví điện tử.

Do đó, hàng chục ví điện tử khác nhau đang giành giật trở thành ví tiền của người tiêu dùng, trong đó không thể bỏ qua sự hiện diện của các fintech lớn. Cuộc đua gia tăng liên kết sôi động giữa các doanh nghiệp có yếu tố liên kết nước ngoài về dịch vụ đem đến các giải pháp thanh toán hợp lý về tốc độ, tiện ích và khả năng tiếp cận đa kênh cho khách hàng Việt. Các ứng dụng lớn và có sự góp mặt của nhà đầu tư nước ngoài có thể kể đến như AirPay, Grabpay by Moca, Momo, Payoo,…

Với tập khách hàng lớn có sẵn cùng với tiềm lực tài chính, các ứng dụng nước ngoài này tung ra nhiều ưu đãi, khuyến mãi để thay đổi thói quen thanh toán của khách hàng cũng như giúp họ hiểu thanh toán di động đang là xu hướng mới, hơn thế nữa “tiền trong ví có lợi hơn tiền mặt”.

Hiện cả 2 lĩnh vực hoạt động của SEA tại Việt Nam bao gồm game (Liên Minh Huyền Thoại), thương mại điện tử (Shopee) đều có tập khách hàng lớn, tiềm năng phát triển mạnh để cho ví điện tử.

Tags :